เทคนิคทำงานเร็ว ทันเดดไลน์ ไม่มีงานค้าง!
เทคนิคทำงานเร็ว ทันเดดไลน์ ไม่มีงานค้าง!
 11 Oct 2019   1265

      ใครๆ ก็อยากทำงานให้เสร็จเร็วๆ กันทั้งนั้น ไม่อยากนั่งทำหลังเวลางาน หรือหอบงานไปทำที่บ้าน ลองมาดู เทคนิคทำงานเร็ว เหล่านี้ ที่จะทำให้งานเสร็จเร็วกว่าที่เคย

 

ให้ความสำคัญกับเป้าหมาย ไม่ใช่วิธีการ

      คนที่ทำงานเร็วจะโฟกัสที่เป้าหมายก่อนวิธีการ ส่วนคนที่ทำงานช้าจะมัวเสียเวลาหาวิธีการเพื่อจะไปถึงเป้าหมาย คนทำงานเร็วมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะทำเป้าหมายให้สำเร็จ พวกเขา จึงคิดว่า “สิ่งนั้นมีประสิทธิภาพในการทำเป้าหมายให้สำเร็จหรือเปล่า” และเลือกวิธีการที่จำเป็นต่อสิ่งนั้น

      เช่น การสั่งผลิตโปรดักซ์พิเศษ ที่มีงบกำหนดให้ 50,000 บาท คนทำงานช้าจะมัวแต่ทำงานตามขั้นตอน ต้องให้คนออกแบบ ให้ได้แบบที่ถูกใจ จากนั้นค่อยเลือกวัสดุ จนไปถึงการหาร้านผลิต ฯลฯ

      ส่วนคนที่ทำงานเร็วเขาจะไม่รอออกแบบเสร็จ แต่จะหาร้านเทียบเคียงให้ได้ตามเป้าหมายทันที ถ้ามัวแต่รอการทำงานเป็นขั้นเป็นตอนอยู่ รับรองว่างานจะต้องล่าช้าไม่ทันกำหนดการแน่ๆ

 

ใช้เครื่องมือเป็น

      ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันการใช้โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต แลปท็อป เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก แต่หากไปงานนอกสถานที่แล้วไม่ได้พกแลปท็อป หรือแท็บเล็ตไป แล้วเกิดต้องใช้งานตอนนั้นขึ้นมาพอดีจะทำอย่างไร

      คนที่ไม่เคยค้นคว้าเรื่องเทคโนโลยีมาก่อนเลยคงจะหาทางแก้ปัญหากันวุ่นวายหน่อย แต่หากใช้โทรศัพท์ให้เป็นแล้ว เจ้าโทรศัพท์มือถือเครื่องจิ๋วนี้สามารถใช้งานได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป จดงาน ถ่ายรูป ถ่ายคลิป อัดเสียง ส่งอีเมล บางรุ่นก็มีฟังก์ชั่นให้เชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด หรือใช้เสียงพูดแล้วเครื่องจะทำการพิมพ์อัตโนมัติตามที่เราออกเสียง และสามารถส่งข้อมูลแชร์ออกไปได้ในทันที

      เห็นไหมว่าการลงทุนซื้อโทรศัพท์ที่ฟังก์ชั่นเยอะๆ มาใช้ก็ไม่ได้เป็นการสิ้นเปลืองอะไร เพราะหากเราใช้งานคุ้มแล้ว เจ้าสิ่งนี้ก็เป็นเครื่องทุ่นแรงในการทำงานชั้นดี แถมพกไปไหนมาไหนก็สะดวกด้วย

 

เคารพเวลาของเพื่อนร่วมงาน

      คนทำงานเร็วจะให้ความสำคัญกับเวลาทั้งของตนเองและเพื่อนร่วมงาน พวกเขาจะไม่ใช่เวลาไปกับการคุยสัพเพเหระสักเท่าไรนัก การชวนคุยไม่ได้ทำให้เสียเวลาอยู่ฝ่ายเดียว ฝั่งที่ถูกชวนคุยก็พลอยเสียเวลาไปด้วย

      พวกเขาจะมีมารยาทเวลาขอคุยงานกับคนอื่น เช่น “ขอรบกวนเวลาสัก 3 นาทีนะครับ” จากนั้นจะถือเอกสาร ต่างๆ มาพูดแบบรวบรัดสรุปใจความให้ฟัง แบบไม่ยืดเยื้อ ทำให้งานดำเนินไปได้อย่างรวดเร็ว

 

นอนหลับเยอะๆ

      หลายคนมีความเข้าใจผิดว่าการอดหลับอดนอนเพื่อทำงานให้ได้เยอะๆ เป็นสิ่งที่ดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนที่ทำงานเร็วจะให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อนมาก พวกเขาจะนอนเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนคนที่ทำงานช้าจะใช้เวลานอนเพียง 5-6 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น

      คนที่ทำงานเร็วจะให้ความสำคัญกับเรื่องสมาธิและประสิทธิภาพของงาน เขารู้ว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอเป็นสิ่งจำเป็น การนอนมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น รักษาภูมิคุ้มกันและชะลอความแก่ ช่วยป้องกันโรค

      แต่ถ้านอนน้อยเมื่อไหร่ ฮอร์โมนและระบบต่างๆ ที่หล่อเลี้ยงร่างกายจะไม่ทำงาน การสร้างเซลล์ใหม่ก็ช้าลง เซลล์ภูมิคุ้มกันก็พลอยไม่ได้ใช้งาน ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงไปด้วย

 

กินมื้อกลางวันพอประมาณ

      เมื่อหนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน การกินอาหารมื้อกลางวันจำนวนมาก จะทำให้ง่วงในช่วงบ่าย ซึ่งส่งผลต่อความไวในการทำงานด้วย สมองจะช้าลง เพราะอยากจะงีบนั่นเอง

      คนทำงานเร็วจะมีความสามารถในการจัดสรรอาหารให้พอเหมาะในมื้อกลางวัน พวกเขาจะไม่กินจนรู้สึกอิ่มเกินไป แต่กินแบบพอดีๆ ให้หายหิว แล้วทำงานต่ออย่างมีประสิทธิภาพ

      เวลาทำงานหากรู้สึกง่วงในช่วงบ่ายบ่อยๆ ควรต้องลดปริมาณอาหารมื้อกลางวันลงสักนิดแล้วละ

 

ส่วนหนึ่งจากหนังสือ คนรวยทำงานเร็ว

บทความนี้มาจากเพจ : Amarin books.

แบ่งปัน :
ข่าวอื่นๆ