60 นิทานแนะนำ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อย
60 นิทานแนะนำ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อย
 10 Oct 2019   1692

นิทาน เป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กในยุคปัจจุบัน ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีสมวัยแล้ว ยังช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคุณพ่อคุณแม่และลูกด้วยค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านนิทานให้ลูกฟังได้ตั้งแต่ลูกยังอยู่ในท้องไปจนเขาสามารถอ่านหนังสือเองได้

ลองมาดูกันค่ะ นิทานแนะนำ ทั้ง 60 เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ห้ามพลาดมีอะไรบ้าง

 

ถนนสาย ฟ ฟัน

เรื่องและรูป : อันนา รุสเซลมานน์

แปลและเรียบเรียง : ระพีพรรณ พัฒนาเวช

ถนนสายฟ ฟัน เป็นนิทานจินตนาการ เพื่อให้เด็กๆได้เห็นกระบวนการทำงาน ของเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากของเรา ซึ่งสามารถสร้างความสนุกและความเข้าใจในเรื่องสุขภาพปากและฟันให้แก่เด็กได้เป็นอย่างดี

 

กุริ กับ กุระเดินทางไกล

เรื่อง : ริเอโกะ นาคางาวะ

แปล : พรอนงค์ นิยมค้า

เล่มนี้เป็นภาคต่อจากกุริกับกุระ หนูนาสองตัวออกเดินทางไกล ไปเที่ยวป่าเช่นเคย ทั้งคู่พบเส้นไหมเส้นหนึ่งตกอยู่บนพื้น ด้วยความอยากรู้อยากเห็น จึงเดินสาวเส้นไหมไปตลอดทาง โดยไม่สนใจสักนิดว่าเส้นไหมจะนำทางไปไหนบ้าง ทั้งคู่เดินผ่านป่า ขึ้นเนินลงเนิน เดินเข้าหน้าบ้านทะลุออกหลังบ้าน จนไปโผล่ในทุ่งโล่งข้างแปลงผัก แล้วจึงค่อยพบว่า เส้นไหมที่ทั้งคู่เดินสาวมานั้นเป็นไหมจากเสื้อไหมพรมของคุณหมี

เรื่องราวการเดินทางไกลของสองหนูนาได้นำกลับมาพิมพ์ซ้ำอีกครั้งในปี 2018 นี้ รับรองว่าหนูๆ จะชอบกุริกับกุระไม่น้อยไปกว่าเล่มแรกแน่นอน

 

งานแรกของมี้จัง

เรื่อง : โยริโกะ ษุษุอิ

แปล : พรอนงค์ นิยมค้า

เด็กหญิงมี้จัง อายุ 5 ขวบ ได้รับมอบหมายให้ออกจากบ้านไปซื้อขายคนเดียวเป็นครั้งแรก มี้จังทั้งตื่นเต้น ดีใจและตกใจเพราะยังไม่เคยออกจากไปไหนคนเดียวมาก่อนเลยเมื่อมี้จังรับเงินเหรียญจากแม่ ก็มุ่งมั่นออกจากบ้านทันที พร้อมไม่ลืมคำสั่งว่า “ระวังรถและอย่าลืมเงินทอน”

ระหว่างทางมี้จังพบเพื่อน ต้องผจญกับรถจักรยานที่แล่นเร็วปานสายลม และมี้จังยังหกล้มเพราะสะดุดก้อนหิน เงินเหรียญที่กำไว้หลุดมือ กลิ้งหายไป แต่มี้จังก็พยายามหาจนพบ กว่าจะถึงร้านขายของ มี้จังต้องเผชิญกับเรื่องราวต่างๆมากมายที่แสนจะยิ่งใหญ่ในโลกของเด็ก

มาร่วมเป็นกำลังใจให้มี้จังทำภารกิจอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ด้วยกันนะคะ

 

ดอกไม้จากใครเอ่ย

เรื่อง : โยริโกะ ษุษุอิ

ภาพ : อาคิโกะ ฮายาชิ

แปล : พรอนงค์ นิยมค้า

ดอกไม้จากใครเอ่ย” เต็มไปด้วยมิตรภาพจากคนแปลกที่แสนจะอ่อนโยน ผู้เขียนสามารถเข้าถึงจิตใจของเด็กตัวเล็กๆได้เป็นอย่างดี อีกทั้งนักวาดภาพก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกแสนเหงาของคานาเอะออกมา ได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ผู้วาดแอบซ่อนเอาไว้ในเด็กๆที่อ่านได้ค้นหา เมื่อค้นพบแล้วก็จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการอ่านได้เป็นอย่างดี

 

หัวผักกาดยักษ์ (ปกอ่อน-สองภาษา)

เรื่อง : อเล็กเซ ตอลสตอย

ภาพ : ชูเรียว ซาโต้

คุณตาปลูกหัวผักกาดในแปลง รดน้ำพรวนดิน ขอให้หัวผักกาดโตเร็วๆ เป็นหัวผักกาดหวานๆ ใหญ่ๆ วันรุ่งขึ้น เมื่อคุณตามาที่แปลงผัก ก็พบหัวผักกาดยักษ์งอกขึ้นมา คุณตาออกแรงดึงหัวผักกาด แต่หัวผักกาดก็ไม่ขยับ คุณตาจึงไปตามคุณยายมาช่วย ทั้งสองคนก็ยังดึงหัวผักกาดไม่ขึ้น แล้วสุดท้ายหัวผักกาดยักษ์จะออกมาได้อย่างไรนะ?

 

อนุบาลช้างเบิ้ม

เรื่อง : มินามิ นิชิอุจิ

ภาพ : เซอิจิ โฮริอุจิ

ช้างเบิ้ม เป็นช้างตัวใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม อยู่ในป่าตามลำพัง เนื้อตัวก็เลยสกปรกและเหม็นมาก วันหนึ่ง ช้างเบิ้มเข้าไปทำงานในเมือง ทำงานที่ร้านขนม/ ปังกรอบ/ ร้านทำรองเท้า/โรงงานทำรถยนต์ ไม่ว่าช้างเบิ้มจะไปทำงานที่ไหนก็ทำออกมาขนาดใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่มทุกอย่าง ช้างเบิ้มทั้งเศร้าทั้งเสียใจ หอบขนม จาน รองเท้า และเปียใน ใส่รถคันใหญ่ขับออกไป จนมาพบคุณแม่ลูกสิบสองกำลังวุ่นอยู่กับการซักเสื้อผ้าให้ลูกๆ คุณแม่ก็เลยขอให้ช้างเบิ้มช่วยเล่นกับลูกๆ ทั้งสิบสองคนของเธอ ช้างเบิ้มก็เลยนำข้าวของชิ้นใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่มทั้งหลายที่ติดตัวมา นำมาเล่นกับเด็กๆ มีเด็กๆ มาเล่นด้วยมากขึ้นๆ ช้างเบิ้มก็เลยเปิดเป็นโรงเรียน “อนุบาลช้างเบิ้ม” เด็กๆ มีความสุขกับของเล่นชิ้นใหญ่ๆ เบ้อเริ่มเทิ่มเหล่านั้น ส่วนช้างเบิ้มเองก็มีความสุขที่ได้เล่นกับเด็กๆ

 

ก๊อก ก๊อก ขอค้างคืนหนึ่งนะ

เรื่อง : ทัน โคอิเดะ

ภาพ : ยาสุโกะ โคอิเดะ

ก๊อก ก๊อก ขอค้างคืนหนึ่งนะ” เป็นเรื่องราวที่สนุก ชวนให้ติดตาม ผนวกกับภาพประกอบที่น่ารักด้วยเทคนิคสีไม้อันนุ่มนวล ให้รายละเอียดมากมาย โดยทุกภาพสามารถบอกเล่าถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีและสมบูรณ์แบบ สัตว์เล็กๆ ในเรื่องเปรียบเสมือนเด็กๆ ที่ต้องการความอบอุ่นและปลอดภัย โดยมีลุงหมีใจดีเป็นตัวแทนผู้ใหญ่แบ่งปันให้ เด็กๆ จะรู้สึกอิ่มใจและมีความสุขเมื่อได้ฟังนิทานเรื่องนี้ และจะมีความสุขมากยิ่งขึ้นหากได้ฟังในอ้อมกอดอันอบอุ่นและปลอดภัยของพ่อ แม่ผู้ปกครอง ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องอาศัยตัวหนังสือเลย นับว่าเป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับทั่งเล่าและอ่านให้เด็กฟัง

 

กุริกับกุระ

เรื่อง : ริเอโกะ นาคางาวะ

ภาพ : ยูริโกะ โอมูระ

แปล : พรอนงค์ นิยมค้า

กุริกับกุระ” เป็นเรื่องราวของหนูสองตัวที่เป็นเพื่อนกัน ทั้งสองพบไข่ฟองใหญ่เบ้อเริ่มในป่า แต่สองหนูตัวเล็กจะนำไข่ใบใหญ่กลับบ้านได้อย่างไร จึงช่วยกันทำขนมไข่สีเหลืองฟูเต็มกระทะ หอม น่ากิน และได้แบ่งเพื่อนๆกินกันอย่างมีความสุข เด็กๆที่ได้ฟังนิทานเรื่องนี้ทุกคนจะสนุกสนานและอยากกินขนมไข่ฝีมือกุระกับกุระ หรืออยากทำขนมไข่กินเองเลย!!

กุริกับกุระ เป็นหนังสือยอดนิยมของเด็กอนุบาลที่ได้รับการตีพิมพ์ซ้ำถึง 94 ครั้งภายใน 30 ปี ในประเทศญี่ปุ่น และได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ มากมาย

 

ทายซิ ทายซิ หนูรักพ่อมากแค่ไหน

เรื่อง : แซม แม็คบราทนีย์

ภาพ : แอนิต้า เฌอแรม

แปล : ธีรวงศ์ ธนิษฐ์เวธน์

บางครั้งการบอกลูกๆว่า พ่อรักลูกมากแค่ไหน เท่านั้นอาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับพ่อลูกกระต่ายสีน้ำตาลคู่นี้ ต่างก็มีวิธีอธิบายความรักต่อกันและกัน ซึ่งไม่ง่ายเลยที่จะเข้าใจ แต่ลูกกระต่ายก็รับรู้และเข้าใจแล้วว่า “พ่อรักลูกมากเพียงใด

 

น้องหนูอยู่ไหน

เรื่อง : โยริโกะ ษุษุอิ

ภาพ : อาคิโกะ ฮายาชิ

แปล : พรอนงค์ นิยมค้า

เมื่อคุณแม่ต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน อาซาเอะจึงต้องดูแลน้องเพียงลำพัง แต่แล้วน้องก็หายไป เด็กหญิงตกใจ และออกตามหาน้องไปทั่ว เสียงเด็กร้อง เสียงรถเบรก ทำเอาใจเด็กหญิงสั่นทุกครั้ง จนในที่สุดเด็กหญิงก็เจอน้องที่สนามเด็กเล่นแถวบ้านนั่นเอง

 

หนอนจอมหิว

เขียน : อีริค คาร์ลส์

แปล : อริยา ไพฑูรย์

หนอนจอมหิว” สุดยอดหนังสือภาพเพื่อการเรียนรู้รอบด้านสำหรับเด็ก ได้รับการแปลมาแล้วกว่า 30 ภาษา และเด็กๆ ทั่วโลกมากกว่า 20 ล้านคนได้อ่านหนังสือภาพยอดเยี่ยมเล่มนี้ เด็กๆ จะได้เรียนรู้ทั้งเรื่องคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์อย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ยังจะได้ความรู้เรื่องจำนวนนับ วันในรอบสัปดาห์ อาหารที่มีประโยชน์ และความรู้ด้านอื่นๆ อีกมากมายจากภาพที่มีเสน่ห์ดึงดูดสำหรับเด็ก และการออกแบบอย่างชาญฉลาดในทุกๆหน้าของหนังสือชั้นเยี่ยมเล่มนี้

 

ความรักอันยิ่งใหญ่ของคุณจระเข้กับคุณยีราฟ

เรื่องและภาพ : ดานีลา คูลอต

แปลภาษาไทย : วาสนา นิ่มนวล

แปลภาษาอังกฤษ : จิรประภา ประคุณหังสิต

เมื่อคุณจระเข้กับคุณยีราฟตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว ความแตกต่างทางกายภาพทำให้ทั้งคู่ต้องพบกับอุปสรรคและปัญหาต่างๆมากมาย แต่ทั้งคู่ก็ไม่ล้มเลิกความตั้งใจ หากมุ่งมั่นหาทางแก้ไข กระทั่งทั้งคู่สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุขหนังสือเล่มนี้สามารถอธิบายเรื่องความพยายามในการแก้ปัญหาที่เป็นเรื่องเข้าใจยากสำหรับเด็กเล็กให้เข้าใจง่ายกระจ่างชัดเป็นรูปธรรม เพื่อเน้นย้ำกับเด็กๆว่า ไม่มีปัญหาใดที่แก้ไขไม่ได้

 

คุณจระเข้กับความรักอันยิ่งใหญ่

เรื่องและภาพ : ดานีลา คูลอต

แปลภาษาไทย : วาสนา นิ่มนวล

แปลภาษาอังกฤษ : จิรประภา ประคุณหังสิต

คุณจระเข้รู้สึกกระสับกระส่ายมาหลายวัน บางวันเขาหนาวจนตัวสั่น บางวันก็ร้อนจนเหงื่อตก บางวันเขาเหงาหงอยแทบขาดใจ บางเวลาเขาก็กอดโลกทั้งใบเอาไว้อย่างมีความสุข แน่นอนเลยว่าคุณจระเข้กำลังมีความรัก แต่สิ่งที่เราพบเสมอคือ เมื่อใครก็ตามตกหลุมรัก เธอมักจะมีปัญหาเล็กๆน้อยๆ ครั้งนี้ก็เช่นกัน …พบความน่ารักและความบริสุทธิ์ของคุณจระเข้ตัวน้อยๆ กับความพยายามอย่างยิ่งยวดของเขา เพื่อให้เห็นว่า ความรักและมิตรภาพนั้นยิ่งใหญ่เสมอ

 

ปลาสายรุ้ง

เขียน : Marcus Pfister

แปล : ป่านแก้ว

ปลาสายรุ้ง” เป็นที่ชื่นชอบจากทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่ เพราะเป็นหนังสือที่มีเทคนิคการพิมพ์พิเศษเพื่อให้เกล็ดอันวาววับของปลาสายรุ้งสวยงามโดดเด่น เห็นได้ชัดเจนและยังเป็นเรื่องราวที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน เข้าใจง่ายว่าผู้เขียนต้องการสื่อให้เด็กๆ เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นๆ ในสังคมด้วยมิตรภาพและความมีน้ำใจ

 

แมวน้อย ๑๐๐ หมื่นชาติ

เรื่องและภาพ : โยโกะ ซาโนะ

แปลและเรียบเรียง : พรอนงค์ นิยมค้า

เรื่องของแมวน้อยตัวหนึ่ง ที่เกิดมาแล้วครั้งแล้วครั้งเล่า แต่มันไม่เคยรู้สึกรัก เศร้า หรือยินดีกับการเป็นแมวของใครทั้งสิ้น จนกระทั่งวันหนึ่ง แมวน้อยตัวนี้ได้พบกับแมวสีขาว จึงได้เรียนรู้ความรู้สึกรักและความเสียใจจากการพลัดพรากเป็นครั้งแรก

 

กูจี กูจี

เรื่องและภาพ : เฉิน จื้อ หยวน

กูจี กูจี จระเข้น้อยผู้ได้รับการฟูมฟัก เลี้ยงดู และเรียนรู้ทุกสิ่งจากแม่เป็ด จนมันเชื่อว่าตัวเองเป็นเป็ด แต่แล้ววันหนึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น กูจี กูจี เริ่มไม่แน่ใจในความเป็นเป็ดของตัวเอง และไม่แน่ใจว่าพวกเป็ดนั้นคือครอบครัวหรืออาหารของมันกันแน่!!

 

น้องหนูอยู่โรงพยาบาล

เรื่อง : โยริโกะ ษุษุอิ

ภาพ : อาคิโกะ ฮายาชิ

แปล : พรอนงค์ นิยมค้า และมารินา โฮริคาวา

ท่ามกลางวิกฤติของเด็กหญิงเล็กๆ คนหนึ่ง ทำให้เธอเติบโตจากเด็กเล็กเป็นเด็กโตในเวลาเพียงชั่วข้ามคืน อาซาเอะเป็นตัวอย่างที่บอกแก่ผู้ใหญ่ว่าเด็กๆ นั้นเติบโตและพัฒนาตัวเองได้ ขอเพียงแต่เวลาและโอกาสเท่านั้น อาซาเอะกำลังสนุกกับการมีเพื่อนใหม่ ชอบเล่นกับเพื่อนใหม่ทุกวัน และอาซาเอะก็ไม่อยากให้น้องสาวเอาของเล่นของเธอไปเล่นด้วย วันหนึ่งน้องสาวเอาตุ๊กตาตัวโปรดของอาซาเอะไปเล่น เธอหัวเสียมาก คืนนั้นเอง น้องสาวตัวน้อยเกิดไม่สบาย ต้องนอนโรงพยาบาล อาซาเอะต้องนอนคนเดียว และรู้สึกอ้างว้าง รุ่งเช้า เมื่อพ่อชวนไปเยี่ยมน้องที่โรงพยาบาล อาซาเอะจึงตัดสินใจ นำตุ๊กตาที่น้องอยากเล่น มาให้เป็นของขวัญ

 

สี่สหายตะลุยสวนสนุก

เรื่องและภาพ : กฤษณะ กาญจนาภา, วชิราวรรณ ทับเสือ

เรื่องราวของสี่สหาย ลูกหมู เสือน้อย ลูกหมา และลูกหมี เดินทางออกไปเที่ยวสวนสนุก ได้สร้างวีรกรรมเล็กๆน้อยๆที่น่าชื่นชม จนกระทั่งสามารถสร้างวีรกรรมยิ่งใหญ่ คือ ช่วยให้ตำรวจจับผู้ร้ายได้ในตอนจบหนังสือภาพสำหรับเด็กประเภทชวนค้นหา เพื่อให้เด็กๆได้ฝึกการใช้สายตาและรู้สังเกต ส่งผลให้เกิดสมาธิจดจ่อต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานยิ่งขึ้น หนังสือประเภทนี้จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างดีสำหรับการให้เด็กได้อยู่นิ่ง แต่ขณะเดียวกันก็ได้เรียนรู้อย่างสนุกสนาน

 

สี่สหายผจญภัย

เรื่องและภาพ : กฤษณะ กาญจนาภา, วชิราวรรณ ทับเสือ

เรื่องราวของสี่สหาย ลูกหมู เสือน้อย ลูกหมา และลูกหมี ได้รับจดหมายจากคุณตาให้นำใบพัด 4 อันไปให้คุณตาที่บ้าน ระหว่างทางทั้งสี่สหายเพลิดเพลินไปกับการผจญภัยตามที่ต่างๆ จนเผลอทำใบพัดอันหนึ่งหล่นหาย แต่โชคดีที่ลูกแมวน้อยเห็นเข้าจึงเก็บไว้และตั้งใจจะนำใบพัดตามไปคืนให้แก่สี่สหาย….

สุดท้ายแล้วสี่สหายจะปฏิบัติภารกิจที่คุณตามอบหมายสำเร็จหรือไม่ แล้วลูกแมวน้อยจะสามารถนำใบพัดไปคืนให้แก่สี่สหายได้ทันเวลาหรือเปล่า…ต้องติดตามและรอลุ้นใน “สี่สหายผจญภัย” ภาคต่อของ “สี่สหายตะลุยสวนสนุก” หนังสือภาพสำหรับเด็กประเภทชวนค้นหา เพื่อให้เด็กๆได้ฝึกการใช้สายตาและรู้สังเกต ส่งผลให้เกิดสมาธิจดจ่อต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานยิ่งขึ้น หนังสือประเภทนี้จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างดีสำหรับการให้เด็กได้อยู่นิ่ง แต่ขณะเดียวกันก็ได้เรียนรู้อย่างสนุกสนาน

 

รถไฟสายลูกหนู ปู๊น ปู๊น ฉึกฉัก ฉึกฉัก

เรื่อง : ฮะรุโอะ ยะมะชิตะ

ภาพ : คะซุโอะ อิวะมุระ

“รถไฟสายลูกหนู ปู๊น…ปู๊น…ฉึกฉัก…ฉึกฉัก…” จัดอยู่ในหนังสือภาพชุด “ลูกหนูผจญภัย” เป็นหนังสือภาพสำหรับเด็กที่ละเมียดละไม ทั้งการวาดภาพและจัดวางองค์ประกอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างสรรค์เรื่องที่ทั้งสนุก เสริมจินตนาการ ฝึกให้เด็กๆ เรียนรู้การใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหา รวมถึงรู้จักเอื้ออาทรต่อผู้อื่น โดยมีจุดเริ่มต้นเพียงแค่ “การไม่อยากไปโรงเรียนของลูกหนูทั้ง 7” จนแม่หนูต้องคิดค้นวิธีพาลูกๆ ไปจนได้

 

ลูกหนูไปทะเล เย้!…สนุกจัง

เขียน : ฮะรุโอะ ยะมะชิตะ

“ลูกหนูไปทะเล เย้!…สนุกจัง” จัดอยู่ในหนังสือภาพชุด “ลูกหนูผจญภัย” เป็นหนังสือภาพสำหรับเด็กที่ละเมียดละไม ทั้งการวาดภาพและจัดวางองค์ประกอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างสรรค์เรื่องที่ทั้งสนุก เสริมจินตนาการ ฝึกให้เด็กๆ เรียนรู้การใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหา รวมถึงรู้จักเอื้ออาทรต่อผู้อื่น โดยมีจุดเริ่มต้นเพียงแค่ “การไปเที่ยวทะเลกันทั้งครอบครัว” แต่ลูกหนูทั้ง 7 ต้องช่วยกันหาทางพาพ่อหนูที่ลอยไปอยู่กลางทะเลกลับเข้าฝั่งให้ได้เท่านั้น

 

บ้านใต้ดิน 100 ชั้น

เรื่องและภาพ : อิวาอิ โทชิโอะ

วันหนึ่ง ขณะที่ ‘คูจัง’ กำลังแช่น้ำร้อนอยู่ในอ่างอาบน้ำ จู่ๆ เธอก็ได้ยินเสียงใครคนหนึ่ง…“บ้านใต้ดิน 100 ชั้นของฉันกำลังจะมีงานปาร์ตี้ เธอจะไปด้วยกันไหม” คูจังจึงตัดสินใจออกเดินทางไปงานปาร์ตี้ เอ…บ้านใต้ดินชั้นที่ 100…เขามีงานปาร์ตี้อะไรกันนะ

 

บ้านใต้ทะเล 100 ชั้น

เรื่องและภาพ : อิวาอิ โทชิโอะ

เมื่อเด็กหญิงคนหนึ่งอุ้มตุ๊กตาชื่อว่า “เท็นจัง” ขณะที่เด็กหญิงกำลังให้อาหารนกนางนวลอยู่นั้น ปีกนกนางนวลก็กระพืออย่างแรง จนเท็นจังพลัดตกลงไปในทะเล จ๋อม! แล้วเท็นจังจะกลับขึ้นมาหาเด็กหญิงได้อีกหรือไม่? เท็นจังจะดำลึกลงไป ลึกลงไปผ่านบ้านใต้ทะเลทั้ง 100 ชั้น เท็นจังเจออะไรบ้างนะ

 

บ้าน 100 ชั้น

เรื่องและภาพ : อิวาอิ โทชิโอะ

‘โทจิคุง’ ได้รับจดหมายจากใครคนหนึ่งที่อยู่ชั้นบนสุดของ “บ้าน 100 ชั้น” “มาเที่ยวบ้านฉันสิ” โทจิคุงจึงลองเดินไปตามแผนที่ แล้วก็พบบ้าน 100 ชั้นจริงๆ! บ้านหลังนี้สูงมาก ขนาดแหงนหน้ามองยังเห็นชั้นที่สูงที่สุดเพียงรางๆ เท่านั้น แล้วโทจิคุงจะเดินขึ้นบันไดไปถึงชั้นที่ 100 ได้ไหมนะ

 

ต่อทางรถไฟ

เรื่อง : ฟูมิโกะ ทาเคชิตะ

ภาพ : มาโมรุ ซูซูกิ

แปล : วาดดาว วิสาสะ

เมื่อเด็กๆต่อทางรถไฟกัน แต่ทางที่จะต่อรางรถไฟให้ยาวไปเรื่อยๆนั้นไม่ได้มีแต่ทางเรียบๆ แต่ติดทั้งภูเขา เจอแม่น้ำขวางหน้า มีถนนขวางหน้า เจอบึงใหญ่ขวางหน้า เด็กๆจะแก้ปัญหาอย่างไรนะ แล้วสุดท้ายรางรถไฟจะเสร็จหรือไม่ ทุกคนจะได้ขึ้นรถไฟหรือเปล่า มาเปิด “ต่อทางรถไฟ” ดูกันเถอะ ปู๊น..ปู๊นหนังสือภาพเสริมสร้างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ พร้อมฝึกทักษะการแก้ปัญหาที่ดีสำหรับเด็กเพื่อจะได้นำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อไปในอนาคตได้

 

ต่อทางรถไฟยาวไกล

เรื่อง : ฟูมิโกะ ทาเคชิตะ

ภาพ : มาโมรุ ซูซูกิ

แปล : วาดดาว วิสาสะ

เมื่อเด็กๆนั่งรถไฟไปบนราง ฉึกฉัก ฉึกฉัก แล้วพบว่าทางรถไฟสร้างยังไม่เสร็จ เด็กๆจึงต่อทางรถไฟให้ยาวขึ้นไปอีก แต่ทางที่จะต่อรางรถไฟให้ยาวไปเรื่อยๆนั้นไม่ได้มีแต่ทางเรียบๆ ติดสวนแตงโม เจอฝูงเป็ด เจอหน้าผาสูงชัน เจอเหวลึก เด็กๆจะแก้ปัญหาอย่างไรนะ ทางรถไฟที่ยาวไกลยิ่งขึ้น ยิ่งขึ้น จะเสร็จหรือไม่ มาเปิด “ต่อทางรถไฟยาวไกล” ดูกันเถอะ ปู๊น..ปู๊นหนังสือภาพเสริมสร้างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ พร้อมฝึกทักษะการแก้ปัญหาที่ดีสำหรับเด็กเพื่อจะได้นำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อไปในอนาคตได้

 

ต่อแถวอะไรกันนะ

เรื่องและภาพ : โทะโมะโกะ โอมุระ

แปล : พี่นะโม

เด็กๆคนไหนที่ชื่นชอบความสุขและความตื่นเต้น! ขอเชิญมาต่อแถวกันได้เลย! สนุกกับการนับ เรียงลำดับ และรู้จักการรอคอย มาต่อแถวด้วยกันเถอะในเล่มนี้มีสัตว์ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ เรียงต่อกันถึง 50 ตัว และเซอร์ไพรส์ตอนท้ายว่าแท้จริงแล้ว สัตว์ทั้ง 50 ตัวต่อแถวอยู่บนตัวอะไรกันนะ

 

แมว ๑๑ ตัวกับยักษ์อุฮิอะฮะ

เรื่องและภาพ : โนบุรุ บาบะ

แปล : พรอนงค์ นิยมค้า

แมว 11 ตัวที่แสนดื้อดึงไม่เคยเชื่อฟัง หรือสนใจที่จะทำตามกฏระเบียบใดๆทั้งนั้น ต้องได้รับบทเรียนจากการกระทำของตัวเอง เมื่อถูกยักษ์อุฮิอะฮะเจ้าเล่ห์จับไปเป็นทาสรับใช้ แต่ท้ายที่สุดความสามัคคีก็ทำให้พวกมันรอดพ้นมาได้

 

ขึ้นอย่างไรนะ

เรื่องและภาพ : วชิราวรรณ ทับเสือ, กฤษณะ กาญจนาภา

เรื่องราวอันแสนอบอุ่นกับมิตรภาพของผองเพื่อน เพื่อเอาใจช่วยเจ้าฮูกน้อยที่ตกมาจากรังบนต้นไม้ และจะหาวิธีขึ้นได้อย่างไรกันนะ เหล่าผองเพื่อนสัตว์จึงต่างช่วยกันหาวิธีในแบบที่ตนเองถนัด เจ้าแมวก็สอนวิธีการขึ้นต้นไม้ให้ฮูกน้อย ด้วยวิธีการใช้เล็บจิกต้นไม้ไว้แล้วปีนขึ้นไป สุดท้ายแล้วแม่ของเจ้าฮูกก็เข้ามาสอนวิธีการขึ้นในแบบฉบับของตนเองถนัดและถูกต้องชุดหนังสือหนูทำได้เองนะ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ให้เด็กๆกล้าตัดสินใจช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวันได้

 

ลงอย่างไรนะ

เรื่องและภาพ : วชิราวรรณ ทับเสือ, กฤษณะ กาญจนาภา

เรื่องราวอันแสนอบอุ่นกับมิตรภาพของผองเพื่อน เพื่อเอาใจช่วยเจ้าแมวน้อยที่ปีนขึ้นต้นไม้สูง และหาวิธีลงไม่ได้ เหล่าผองเพื่อนสัตว์จึงต่างช่วยกันหาวิธีในแบบที่ตนเองถนัด เจ้าฮูกก็สอนวิธีการลงจากต้นไม้ให้กับแมวน้อยโดยการกางปีกแล้วบินลงไป สุดท้ายแล้วแม่แมวน้อยก็เข้ามาสอนวิธีการลงในแบบฉบับที่ตนเองถนัดและถูกต้องชุดหนังสือหนูทำได้เองนะ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ให้เด็กๆกล้าตัดสินใจช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวันได้

 

ร้านตัดเสื้อคุณกระต่าย

เรื่อง : ซากุระ โทโมโกะ

ภาพ : โมริโอะ ชิโอตะ และมารินา โคบายาชิ

แปล : พรอนงค์ นิยมค้า

เมื่อได้เห็นสัตว์อื่นๆแต่งตัวสวย พวกลูกอ๊อดจึงอยากได้ชุดสวยมาใส่บ้าง “พวกเราไปขอให้ร้านตัดเสื้อคุณกระต่ายตัดชุดสวยให้เรากันเถอะ”

 

อย่าหลับนะลูกกบ

เรื่อง : ซากุระ โทโมโกะ

ภาพ : โมริโอะ ชิโอดะ

แปล : มารินา โคบายาชิ และพรอนงค์ นิยมค้า

เมื่อเหล่าบรรดาลูกกบได้ฟังเรื่องเล่าเกี่ยวกับหิมะจากสัตว์อื่นๆ พวกลูกกบก็อยากเห็นหิมะสักครั้ง ในวันหิมะตก ทั้งๆ ที่เป็นฤดูกาลที่พวกมันจะต้องจำศีล พวกลูกกบจึงพยายามทุกวิถีทาง เพื่อให้ตัวเองไม่หลับ แต่สุดท้ายพวกมันก็ฝืนตัวเองไว้ไม่ไหว คุณกระต่ายและพี่ป้าน้าอา ในป่าจึงต้องร่วมมือกันเพื่อให้ลูกกบได้สมหวัง“อย่าหลับนะลูกกบ” สอนให้เด็กๆ เรียนรู้วงจรชีวิตสัตว์ และความเอื้อเฟื้อที่แสนอบอุ่นที่คุณกระต่ายเจ้าของร้านตัดเสื้อมีแด่ลูกกบ

 

ชบาชมฟ้า

เรื่อง : งามพรรณ เวชชาชีวะ

ภาพ : วิศุทธิ์ พรนิมิตร

เด็กหญิงชบาชอบแหงนหน้าดูฟ้า จินตนาการก้อนเมฆเป็นรูปต่างๆ และชอบชวนคนรอบตัวให้มาร่วมด้วย แต่เวลาของผู้ใหญ่หมดไปกับหน้าที่การงาน ไม่มีใครดูฟ้ากับเด็กหญิงชบาเลย แต่แล้ววันหนึ่ง โดยไม่ตั้งใจ เด็กหญิงชบาก็ทำให้ใครต่อใครมาร่วมวงชมฟ้ากับเธอได้สำเร็จ! อยากรู้ว่าทำได้อย่างไรก็ต้องรีบอ่านเล่มนี้กันนะอ่านจบแล้วอย่าลืมแหงนหน้าดูฟ้ากันนะ

 

ความลับของอลัน

เรื่องและภาพ : จาร์วิส

แปล : พี่ข้าวตู

‘อลัน‘ จระเข้แสนดุร้าย ทุกวันอลันจะขู่สัตว์ทุกตัวด้วยเล็บอันแหลมคมด้วยฟันซี่โตๆ ที่แสนน่ากลัว แม้จะไม่มีใครรัก แต่สัตว์ทุกตัวก็ต้องทนอาศัยอยู่ร่วมกับอลันด้วยความเกรงกลัว อลันก็ไม่เคยใส่ใจ

แต่อลันมีความลับที่ไม่ใครรู้… เจ้าจระเข้ที่ทุกคนมองว่าดุร้ายต้องถอดฟันอันแหลมคมของตัวเองออกก่อนนอนทุกคืน และเมื่อฟันของมันถูกขโมยไป อลันต้องทำข้อตกลงใหม่กับเพื่อนสัตว์ทุกตัวเพื่อให้ได้ฟันคืน คราวนี้เจ้าจระเข้ร้ายได้ฟันที่ตนเองภูมิใจกลับมาอีกครั้ง และยังได้เพื่อนใหม่อีกด้วย มันมีความสุขยิ่งกว่าแต่ก่อนเยอะเลย

 

มาแบ่งกันนะ

เรื่องและภาพ : อาสึมิ มุชิ

ข้าวกล่อง ข้าวกล่อง

คุณหมีทำข้าวกล่องไปกินกับใครนะ

คุณยายทำข้าวกล่องไปกินกับใครล่ะ

คุณหนูทำข้าวกล่องไปกินกับใครเอ่ย

แล้วเด็กๆล่ะ อยากทำข้าวกล้องเองบ้างไหม

ไปกินกับใครดีพิเศษ! ภายในเล่มมีข้าวกล่องของหนูให้เด็กๆสนุกกับการฉีก ตัด ตกแต่ง

หนังสือสร้างเสริมมิตรภาพและสอนเรื่องการแบ่งปัน

 

ลูกหมีนั่งเก้าอี้

เรื่อง : เชอร์ลีย์ พาเรนโท

แปล : สุภาวดี โกมารทัต

ภาพ : เดวิด วอล์คเกอร์

เก้าอี้ทั้งสี่ เหล่าลูกหมีนั่งอย่างสบายใจ ไม่มีใครไม่มีเก้าอี้ ไม่มีใครต้องแบ่งเก้าอี้ให้ใคร แล้วถ้าหากว่า พี่หมีตัวใหญ่อยากนั่งเก้าอี้ด้วยล่ะ จะทำอย่างไร…

 

ลูกหมีเข้านอน

เรื่อง : เชอร์ลีย์ พาเรนโท

แปล : สุภาวดี โกมารทัต

ภาพ : เดวิด วอล์คเกอร์

กลางดึกมืดสลัว ลูกหมีทุกตัวตกใจตื่นด้วยความหวาดกลัว ทำอย่างไรให้ทุกตัวยอมกลับไปนอนต่อล่ะทีนี้ โชคดีนะที่พี่หมีสีน้ำตาลมีวิธี!

 

ลูกหมีอาบน้ำ

เรื่อง : เชอร์ลีย์ พาเรนโท

แปล : สุภาวดี โกมารทัต

ภาพ : เดวิด วอล์คเกอร์

ลูกหมีแสนซนทั้งสี่ ตัวเลอะเปรอะเปื้อน แต่ไม่ยอมอาบน้ำ ตัวหนึ่งเหม็นฉึ่ง ตัวหนึ่งเปื้อนโคลน ตัวหนึ่งเท้าเลอะโคลนเดินเปรอะไปทั่วบ้าน พี่หมีสีน้ำตาลจะจัดการอย่างไรดีนะ

 

ลูกหมีจัดงานวันเกิด

เรื่อง : เชอร์ลีย์ พาเรนโท

แปล : สุภาวดี โกมารทัต

ภาพ : เดวิด วอล์คเกอร์

เหล่าลูกหมีแสนซน วุ่นวายกับการเตรียมทำเค้ก และของขวัญให้กับพี่หมี แต่ว่าทุกอย่างนี้ต้องเป็นความลับห้ามพี่หมีรู้เด็ดขาด

 

เล่นแสงไฟฉาย

เรื่องและภาพ : อาคิโกะ มิยาโคชิ

แปล : มารินา โคบายาชิ และพรอนงค์ นิยมค้า

เมื่อยามค่ำคืนจะไม่น่ากลัวสำหรับเด็กๆ อีกต่อไป เพราะความมืดสามารถทำให้เราเล่นแสงและเงาเห็นสิ่งๆ ต่างๆ เปลี่ยนไปจากเดิมได้นั่นเอง นิทานที่ช่วยเสริมความกล้าของเด็กๆทั้งยังแทรกหลักการทางวิทยาศาสตร์ ให้เด็กๆสนุกกับการสังเกตการทดลองอีกด้วย

 

ห้องน้ำกลางดึก

เรื่องและภาพ : อาคิโกะ มิยาโคชิ และมารินา โคบายาชิ

แปล : พรอนงค์ นิยมค้า

นิทานเรื่องนี้ช่วยสอน และดึงความกล้าให้กับหนูน้อยวัยที่กำลังเริ่มทำอะไรด้วยตัวเองได้อย่างมั่นใจและอบอุ่น โดยใช้เรื่องง่ายๆอย่างการเข้าห้องน้ำครั้งแรกในตอนกลางคืนซึ่งเด็กๆต้องเคยเผชิญความกลัว ความกังวลเหล่านี้มาก่อน แทรกด้วยความสนุกน่าติดตามว่าฮิโรโกะของเราจะต้องเจอกับตัวอะไร และต้องทำอะไรอีกบ้าง ซึ่งสิ่งที่เหล่าสัตว์คอยช่วยเหลือนั้นก็เปรียบเสมือนสิ่งที่คุณแม่คอยทำให้เด็กน้อยมาตลอดนั่นเอง

 

เต่าสองตัวกับหมวกหนึ่งใบ

เรื่องและภาพ : จอน คลาสเซน

เต่าสองตัวพบหมวกใบหนึ่งทั้งสองสวมมันแล้วดูดีมาก แต่เมื่อมีเต่าสองตัว กับหมวกเพียงหนึ่งใบเท่านั้น พวกมันควรทำอย่างไรดีนะ

 

หมวกใบเล็กของเจ้าปลายักษ์

เรื่องและภาพ : จอน คลาสเซน

 หมวกใบนี้ไม่ใช่ของเจ้าปลาตัวเล็ก เขาขโมยมันมาจากเจ้าปลายักษ์ และคิดว่าต้องหนีไปซ่อนได้สำเร็จแน่นอน แต่นั่นก็เป็นแค่ความคิดของเขานะ

 

เห็นหมวกของฉันไหม

เรื่องและภาพ : จอน คลาสเซน

เจ้าหมีทำหมวกหายไป และคิดว่าคงไม่มีใครได้เห็นมันอีกแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน เจ้าหมีเห็นหมวกของเขาแล้วนี่

 

อีเล้งเค้งโค้งเยือนอยุธยา

โดย คุณครูชีวัน วิสาสะ

ได้รับรางวัลชมเชยประเภทหนังสือสำหรับเด็ก อายุ 6-11 ปี โครงการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี 2560 โดย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ

อีเล้งเค้งโค้ง!! ตัวละครยอดนิยมขวัญใจเด็กๆ ด้วยเอกลักษณ์เสียงร้อง “อีเล้งเค้งโค้ง” ชวนเด็กๆรู้จักเรื่องอารมณ์ผ่านเจ้าห่านและส่งเสียง แถมในครั้งนี้เจ้าห่านได้ไปเยี่ยมเยือนเมืองอยุธยาสมใจ เด็กๆจะได้รู้จักสถานที่ต่างๆ และเรียนรู้น้ำใจที่เจ้าห่านพบระหว่างเดินทางด้วย

 

เรารักในหลวง

ภาพโดย วชิราวรรณ ทับเสือ และกฤษณะ กาญจนาภา

เรื่องโดย กองบรรณาธิการแพรวเพื่อนเด็ก

หนังสือภาพสำหรับเด็กที่จะช่วยตอบคำถามให้เด็ก ๆ รุ่นหลังรู้ว่า ทำไมพวกเราถึงรักในหลวง

 

ครอบครัวแสนธรรมดาของคุณจระเข้กับคุณยีราฟ

เรื่องและภาพ : ดานีลา คูลอต

แปล : รวิทัต บุณยเกียรติ

ครอบครัวแสนธรรมดาที่มีพ่อ แม่ และลูกๆ แต่เอ…ก็ไม่ธรรมดาเสียทีเดียวหรอกนะ เพราะคุณพ่อเป็นจระเข้ตัวน้อย ส่วนคุณแม่เป็นยีราฟ และลูกๆทั้งสองก็ดูต่างจากครอบครัวอื่นๆอยู่นิดหน่อย มื้อเช้าวันหนึ่ง พวกเขาพบความปั่นป่วน ในเหตุการณ์วุ่นวายสุดประหลาดคาดไม่ถึง

 

การเดินทางครั้งแรกของหนูน้อยจิ๊ดจิ

เรื่องและภาพ ชิเงะกิ สุเอะซะกิ

แปล พี่น้ำ

หนูน้อยจิ๊ดจิต้องออกเดินทางไปบ้านคุณยายลำพังด้วยตัวเองครั้งแรก จะน่าตื่นเต้นขนาดไหนนะ มาเอาใจช่วยหนูน้อยจิ๊ดจิกันเถอะ

นิทานเสริมจินตนาการ เปิดมุมมองพิเศษให้เด็กๆด้วยเทคนิคภาพพานอรามา ที่หนังสือทั้งเล่มกางออกมาเป็นภาพเดียวยาวววววววต่อเนื่องทั้งเรื่องเลย!

 

แพนเค้กของลูกหมี

เรื่องและภาพ : โคบายาชิ ยูคิโกะ

แปล : หนึ่งฤทัย ปราดเปรียว

วันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ลูกหมีสามพี่น้อง คูอี้ คูฟ และคูส ทำแพนเค้กแสนอร่อยเป็นอาหารเช้า และอยากให้เพื่อนๆ ในป่าได้กินด้วยจึงเอาแพนเค้กอุ่นๆ ใส่ตะกร้าใบใหญ่ไปแจกจ่าย แต่แล้ว… พวกเขากลับแบ่งให้เพื่อนๆ จนหมดเกลี้ยงไม่เหลือหลอ ลูกหมีผู้หิวโซต้องกลับมาทำแพนเค้กใหม่ แต่สุดท้าย เพื่อนๆ ที่พวกเขาแบ่งแพนเค้กไปนั้น ก็มาเคาะประตูบ้าน พร้อมกับของกินที่ทำให้แพนเค้กอร่อยกว่าเดิม

 

คุณช้างอยู่ที่ไหนนะ

เรื่องและภาพ : บาร์โรซ์

นิทานที่ถูกจับตามองด้วยภาพที่เรียบง่าย แต่มีลูกเล่นที่ทำให้พ่อแม่ และเด็กๆถูกใจ ผ่านเรื่องราวของช้างในป่าใหญ่ที่ต้องหลบซ่อนตัวหนีจากมนุษย์ที่รุกล้ำพื้นที่ป่า กลายเป็นเรื่องราวสนุกแฝงแง่คิดให้เด็กๆติดตาม (ตามหาสัตว์) ตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่เบื่อ

เล่าเรื่องราวของช้าง งู และนกแก้วที่อาศัยอย่างสงบสุขในป่าใหญ่ แต่แล้วเมื่อเมืองขยายตัวขึ้น ป่าค่อยๆเหลือเล็กๆลงๆ สัตว์ทั้งสามต้องปรับตัว และเปลี่ยนที่ซ่อน ที่อาศัยไปเรื่อยๆ …เรื่องราวธรรมดาๆที่จะทำให้เด็กๆสนุกกับการตามหา และเรียนรู้ที่จะรักธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

 

คุณดาวทะเลอยู่ที่ไหนนะ

เรื่องและภาพ : บาร์โรซ์

นิทานที่ถูกจับตามองด้วยภาพที่เรียบง่าย แต่มีลูกเล่นที่ทำให้พ่อแม่ และเด็กๆถูกใจ ผ่านเรื่องราวของสัตว์น้ำที่ถูกความเป็นเมือง และขยะต่างๆจากมนุษย์รุกล้ำพื้นที่ใต้น้ำ กลายเป็นเรื่องราวสนุกแฝงแง่คิดให้เด็กๆติดตามเอาใจช่วยสัตว์น้ำต่างๆให้ได้พื้นที่ใต้ทะเลที่สวยงามกลับคืนมาตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่เบื่อ

เล่าเรื่องราวของดาวทะเล ปลาการ์ตูน แมงกระพรุน และสัตว์น้ำที่อาศัยอย่างสงบสุขใต้ทะเลอันกว้างใหญ่ แต่แล้วเมื่อเมืองขยายตัวขึ้น ขยะจึงเพิ่มมากขึ้น มากขึ้น เกิดอะไรขึ้นกับบ้านของพวกเขากันนะ …เรื่องราวธรรมดาๆที่จะทำให้เด็กๆสนุกกับการตามหา และเรียนรู้ที่จะรักธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

 

แม่หนูอยู่ไหน

เรื่องและภาพ : อิเกะสุมิ ฮิโรโกะ

แปล : ภัทร์อร พิพัฒนกุล

ลูกหมีเพิ่งตื่นจากนอนกลางวัน “แม่จ๋า แม่จ๋าอยู่ไหนนะ”

ไม่เห็นแม่เลย ลูกหมีน้อยมองไปรอบๆ

ทางซ้ายที ทางขวาที

ก็ไม่เห็นแม่เลย แม่หมีหายไปไหนนะ

และลูกหมีก็ออกเดินทางตามหาแม่หมี

มาเอาใจช่วยลูกหมีกันเถอะว่าจะหาแม่หมีเจอหรือไม่

แล้วแม่หมีหายไปอยู่ที่ไหนมานะ

หนังสือนิทานเรื่อง “แม่หนูอยู่ไหน” คุณพ่อคุณแม่สามารถชวนลูกน้อยคุยได้ว่าถ้าหลงทางหรือหาผู้ปกครองไม่เจอ ให้ใจเย็นๆ แล้วรออยู่ที่เดิม เพราะพ่อแม่มักจะไม่ทิ้งเราไปที่อื่น

 

จิ๋วหลิวผจญภัย

เรื่องและภาพ : อะจุ คะโต

แปล : สิริพร คดชาดร

จิ๋วหลิวไม่ใช่แมลง แต่เป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็กที่เด็กๆอาจมองไม่เห็น จิ๋วหลิวชอบกินกลีบดอกไม้ ใบไม้ และดื่มน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่จิ๋วหลิวจะเก็บไว้อย่างดี นั่นคือ เมล็ดของดอกไม้นั่นเอง พวกเขาเก็บเมล็ดของดอกไม้ไว้ทำอะไร เด็กๆรู้ไหม

นิทานเรื่องนี้สอนให้เด็กเรียนรู้เรื่องธรรมชาติ ใส่ใจในเรื่องเล็กๆน้อยๆรอบตัว ฝึกให้ลูกน้อยรู้จักสังเกต

 

เอลเมอร์

เรื่องและภาพ : เดวิด แมกคึ

ช้างหลากสีแสนซนซึ่งเป็นที่รักของช้างทุกตัวในป่า แต่แล้ววันหนึ่งเอลเมอร์กลับไม่อยากดูโดดเด่น และแตกต่างอีกต่อไป เขาจึงทำตัวเองให้เหมือนช้างตัวอื่นๆ แต่เอลเมอร์กลับรู้สึกไม่สนุกเลย ทำไมกันนะ…

นิทานที่จะสอนให้เด็กๆรู้จักภูมิใจในตัวเอง และเข้าใจในความแตกต่าง

 

เอลเมอร์กับโรส

เรื่องและภาพ : เดวิด แมกคึ

โรส ช้างสีชมพูที่พลัดหลงกับฝูงและได้มาอยู่กับฝูงของเอลเมอร์ ซึ่งเอลเมอร์และเพื่อนๆ ต่างสงสารโรสเพราะคิดว่าโรสคงเศร้าที่ตัวเป็นสีชมพู ไม่เหมือนช้างตัวอื่นๆ แต่ความจริงแล้วฝูงของโรสเป็นช้างสีชมพูทุกตัว ดังนั้นความจริงก็คือ ไม่มีใครประหลาดเพียงแต่เรามีเอกลักษณ์และแตกต่างกันเท่ากัน

 

บ้านลอยฟ้า 100 ชั้น

เรื่องและภาพ : อิวาอิ โทชิโอะ

หนังสือเล่มใหม่ล่าสุดในชุดบ้านร้อยชั้น ที่ได้รับความนิยมจากคณพ่อคุณแม่

วันหนึ่งในฤดูหนาว สึบุคุงเจอเมล็ดทานตะวันอยู่ท่ามกลางหิมะ สึบุคุงจึงจะปลูกเมล็ดทานตะวันนั้น แต่ทว่าจะปลูกที่ไหนดีนะ เพราะพื้นดินถูกปกคลุมด้วยหิมะ เขาจึงมองหาที่เพื่อปลูกดอกไม้ และตัดสินใจจะขึ้นไปบนก้อนเมฆ การเดินทางสู่บ้าน 100 ชั้นได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง คราวนี้ เป็นการเดินทางขึ้นไปบนบ้านลอยฟ้า 100 ชั้น แต่ละชั้น สึบุคุงจะพบเจอกับอะไรบ้าง และเขาจะปลูกดอกไม้ได้สำเร็จหรือไม่นะ ให้เด็กๆ สนุกกับการเดินทางกว่า 100 ชั้น และเรียนรู้ลักษณะของก้อนเมฆ สายรุ้ง ฯลฯ ไปพร้อมกับเรียนรู้การเจริญเติบโตของต้นไม้

 

สี่สหายกับต้นไม้ 100 ต้น

เรื่องและภาพ : กฤษณะ กาญจนาภา, วชิราวรรณ ทับเสือ

เรื่องราวของสี่สหาย ลูกหมู เสือน้อย  ลูกหมา และลูกหมี  ที่มีภารกิจต้องนำต้นไม้ 100 ต้นจากพี่หมีไปแจกให้เพื่อนๆ ระหว่างทางสี่สหายต้องผจญภัยพบปะกับสัตว์มากมาย แถมยังมีเจ้าสัตว์ประหลาดที่มาแอบตัดต้นไม้อีก

สี่สหายจะทำภารกิจสำเร็จหรือไม่ … มาเอาใจช่วยกันเถอะ!!

หนังสือภาพสำหรับเด็กประเภทชวนค้นหา เพื่อให้เด็กๆ ได้ฝึกการใช้สายตาและรู้สังเกต ส่งผลให้เกิดสมาธิจดจ่อต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานยิ่งขึ้น หนังสือประเภทนี้จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างดีสำหรับการให้เด็กได้อยู่นิ่ง แต่ขณะเดียวกันก็ได้เรียนรู้อย่างสนุกสนาน

 

ผู้ช่วยตัวจิ๋ว

เรื่อง : นะกะงะวะ จิฮิโระ

ภาพ : โคะโยะเสะ จุนจิ

หนังสือภาพสำหรับเด็ก เรื่องราวของคนตัวจิ๋วที่ใช้ยานพาหนะต่างๆ เพื่อคอยช่วยเหลือเด็กๆ ครั้งนี้เหล่าคนตัวจิ๋วช่วยกันขนอุปกรณ์ทำเค้ก มาทำเค้กสุดพิเศษให้ ซึ่งเด็กๆ จะสนุกไปกับเรื่องราวและมุมมองภาพแบบใหม่

 

ผู้ช่วยตัวจิ๋วกับกระดุมสีแดง

เรื่อง : นะกะงะวะ จิฮิโระ

ภาพ : โคะโยะเสะ จุนจิ

เรื่องราวของเหล่าคนตัวจิ๋วกับยานพาหนะ ที่คอยช่วยเหลือเด็กๆ อยู่ทุกๆ ที่ ครั้งนี้เหล่าคนตัวจิ๋วออกปฏิบัติการอีกครั้ง ด้วยการช่วยกันตามหากระดุมสีแดงของตุ๊กตาตัวโปรดที่หายไปให้ พวกเขาจะตามหาได้สำเร็จหรือไม่นะ

 

ไมโลกับฉัน

เรื่องและภาพ : นันทวัน วาตะ

วันหนึ่งขณะที่เด็กหญิงกำลังวาดรูป ไมโล หมาของเธอก็ชวนเธอมาเล่นลูกบอลสีแดงด้วยกัน แต่แล้วลูกบอลสีแดงก็ลอยข้ามรั้วไป เด็กหญิงกับไมโลจึงออกไปหาลูกบอลสีแดงด้วยกัน ระหว่างทางทั้งคู่ได้พบกับเพื่อนใหม่และได้สังเกตว่า ของสีแดงที่เห็นนั้น ใช่ลูกบอลสีแดงที่ตามหาหรือไม่

 

บทความนี้มาจากเพจ : Amarin books

แบ่งปัน :
ข่าวอื่นๆ