ทำความรู้จักปัญญาประดิษฐ์ (AI) แรงงานสำคัญในโลกอนาคต
ทำความรู้จักปัญญาประดิษฐ์ (AI) แรงงานสำคัญในโลกอนาคต
 11 Oct 2019   1210

      ปัญญาประดิษฐ์ หรือที่หลายคนเรียกว่า AI จะช่วยให้มนุษย์และคอมพิวเตอร์เชื่อมโยงกันได้ และในอนาคตผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าสักวันหุ่นยนต์อาจทำหน้าที่พื้นฐานแทนตำรวจได้

      ปัญญาประดิษฐ์จะเปลี่ยนโลกไปอย่างลึกล้ำ เช่น การช่วยให้จักรกลอัตโนมัติทำงานในโลกกายภาพได้ สามารถควบคุมการจราจรทางอากาศ และจัดการปัญหาใหญ่ที่เกินขีดจำกัดของมนุษย์ได้ แต่ก็มีความเสี่ยงอีกหลายอย่าง เช่น หุ่นยนต์ที่ควบคุมโดยปัญญาประดิษฐ์จะมีปัญหาในการทำนายผลกระทบที่สลับสับแปรด้านทักษะและการจ้างงาน ทำให้เกิดแรงกดดันอย่างหนักในสังคม

      รวมถึงความเสี่ยงเรื่องของการปลอดภัยไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นหากอาชญากรล่อลวง เจาะระบบ หรือทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์เกิดความสับสน ทำให้สูญเสียทรัพย์สินได้โดยไม่ทันรู้ตัว

ลองมาดู 10 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับ ปัญญาประดิษฐ์ ในยุคปัจจุบัน

 

AI เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

      ทุกวันนี้ ปัญญาประดิษฐ์มักมายความถึงจักรกลเรียนรู้เป็นส่วนใหญ่ อันหมายถึงซอฟต์แวร์ที่มีตั้งแต่แบบจำลองถดถอยเชิงเส้น ไปถึงต้นไม้ตัดสินใจ ข่ายงานแบบเบย์ โครงข่ายประสาทเทียม และอัลกอริทึมเชิงวิวัฒนาการ ในทศวรรษ 1960 หุ่นยนต์เคลื่อนที่คือผลงานสำคัญของปัญญาประดิษฐ์ แต่ทุกวันนี้ การเอาชนะนักกีฬาหมากล้อมโลกได้ นี่คือความสำเร็จครั้งใหญ่สุด การรับรู้ว่าปัญญาประดิษฐ์คืออะไร อาจเปลี่ยนไปทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้น

 

AI ทั่วไปไม่มีอยู่จริง

      ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปไม่มีอยู่จริง แต่รอบตัวเราเต็มไปด้วยปัญญาประดิษฐ์เชิงแคบ ระบบปัญญาประดิษฐ์ปัจจุบันกำลังพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ในงานบางงานที่มีขอบเขตเจาะจงชัดเจน แต่ยังขาดบริบทกว้างๆ และสามัญสำนึกอย่างที่มนุษย์มี

 

ต้องอยู่ร่วมกับมนุษย์

      ปัญญาประดิษฐ์และมนุษย์ ทำงานได้ดีขึ้นเมื่ออยู่ร่วมกัน นักหมากรุกที่เป็นมนุษย์ เมื่อจับมือกับโปรแกรมหมากรุกปัญญาประดิษฐ์ จะเอาชนะคู่แข่งที่เป็นมนุษย์และคอมพิวเตอร์แบบเดี่ยวๆ ได้เสมอ

 

ต้องให้มนุษย์กำหนดวัตถุประสงค์

      ระบบปัญญาประดิษฐ์ต้องให้มนุษย์กำหนดวัตถุประสงค์ให้ เราอาจกังวลมากเกินไปเรื่องความเป็นไปได้ของ “ซูเปอร์ปัญญาประดิษฐ์” ในอนาคตอันใกล้ แต่แน่นอนว่าระบบปัญญาประดิษฐ์อาจสร้างอันตราย ถ้าเราไม่ใส่ใจที่จะกำหนดแนวทางการทำงานเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์เฉพาะให้

 

ทำงานเหมือนกล่องดำ

      ระบบปัญญาประดิษฐ์หลายระบบในปัจจุบันทำงานเหมือนกล่องดำ เรายังไม่เข้าใจอัลกอรึทึมของจักรกลเรียนรู้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดดีนัก เช่น โครงข่ายประสาทเทียม และวิธีการเรียนรู้เชิงลึกที่เกิดขึ้น

 

เปิดกว้างและเข้าถึงได้

      ทรัพยากรปัญญาประดิษฐ์นั้นเปิดกว้างและเข้าถึงได้ในปัจจุบัน สุดยอดนวัตกรรมจักรกลเรียนรู้จำนวนมากดำเนินการโดยหน่วยวิจัยของมหาวิทยาลัยและนักวิสาหกิจทั่วโลก

 

มีบุคคลจัดลำดับข้อมูลให้

      ในขณะที่ระบบปัญญาประดิษฐ์จำนวนมากช่วยให้คนเข้าใจข้อมูลจากนอกองค์กร การสั่งให้จักรกลเรียนรู้จัดการข้อมูลของตนเองหมายถึงการสั่งให้จักรกลเรียนรู้จัดระเบียบและปกป้องข้อมูลอย่างเหมาะสม

 

ทำผิดพลาดได้

      ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ฉลาดที่สุดก็อาจมีอคติและทำผิดพลาดได้ ความแม่นยำและความมีประโยชน์ของอัลกอริทึมใดๆ ขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบและธรรมชาติของข้อมูลที่ฝึกใช้ มีหลายกรณีที่อัลกอริทึมที่เก่ง แสดงอคติหรือให้คำตอบที่ผิดพลาดอย่างยิ่ง อันเป็นผลจากการกำหนดความเฉพาะเจาะจงที่ไม่ถูกต้อง หรือข้อมูลทดสอบประสิทธิภาพไม่ดีพอ

 

ไม่ขจัดมนุษย์ไปจากงาน

      ปัญญาประดิษฐ์และวิทยาการหุ่นยนต์จะเปลี่ยนแปลงลักษณะงานมากกว่าจะขจัดมนุษย์ไปจากงาน จะมีเพียงไม่กี่อาชีพที่เปลี่ยนไปใช้ระบบอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์ การวิเคราะห์ของแอลฟาเบตาชี้ว่า ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดคือการใช้ระบบอัตโนมัติสำหรับงานเชิงเทคนิคหรืองานที่มีลักษณะทำซ้ำ ทำให้คนมีเวลามากขึ้นสำหรับงานสร้างสรรค์หรืองานที่ต้องใช้ทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล

 

ผลกระทบขึ้นอยู่กับการใช้งาน

      ผลกระทบของปัญญาประดิษฐ์และวิทยาการหุ่นยนต์ขึ้นอยู่กับการใช้งานของมนุษย์ ในองค์กรต่างๆ จะใช้งานเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริง คือตัวกำหนดผลกระทบหลัก นั่นหมายความว่าขณะที่ปัญญาประดิษฐ์มีความสามารถมากขึ้น กระบวนการตัดสินใจสำหรับคณะกรรมการบริหารองค์กรหรือผู้จัดการต่างๆ ในการกำหนดว่าจะใช้งานระบบเหล่านี้ที่ไหนและเมื่อไรก็มีความสำคัญมากขึ้นด้วย

 

บทความนี้มาจากเพจ : Amarin books

แบ่งปัน :
ข่าวอื่นๆ